AFF CUP diễn ra vào cuối năm 2020 có lợi cho tuyển nước nhà không?

Khi nhiều quốc gia vẫn đang bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, yếu tố an toàn là yếu tố hàng đầu, vì vậy, Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) đề xuất dời AFF Cup 2020 sang cuối năm 2021. 

AFF Cup dự kiến ​​tổ chức vào tháng 11/2020

Ban đầu, AFF Cup dự kiến ​​tổ chức vào tháng 11/2020, nhưng do tính chất phức tạp của dịch bệnh nên AFF đã đồng ý dời sang tháng 4/2021. Tuy nhiên, sau cuộc họp mới nhất giữa Ủy ban thi đấu AFF và các thành viên, AFF Cup dự kiến ​​sẽ bắt đầu từ ngày 5/12/2021 đến đầu năm mới 2022. 

đội tuyển Việt Nam

Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn đồng thời là Trưởng Ban thi đấu AFF cho biết, các thành viên đều ủng hộ thời điểm AFF Cup mới. Đối với các nước Đông Nam Á thì chủ động hơn chứ không phải lo vòng loại World Cup 2022 sẽ diễn ra vào tháng 4 và tháng 6 vì lịch thi đấu dày đặc. Năm 2021.

aff cup

Ngoài việc đề cao cảnh giác với dịch COVID-19 ở một số nước Đông Nam Á, lợi ích đầu tiên của việc dời lịch thi đấu AFF Cup là tránh xung đột lợi ích giữa đội tuyển Việt Nam và các CLB châu Á  bận tranh giành cúp. Theo lịch thi đấu dự kiến ​​của AFC, ở lượt trận thứ 5 và thứ 6, các đội bóng đá Vettel (tham dự AFC Champions League), Hà Nội và Sài Gòn (tham dự AFC Cup) trong cả hai lượt đấu thứ năm, sáu trùng với một số trận khai mạc cả vòng bảng AFF Cup nếuhọ  vẫn giữ lịch như cũ.

Cầu thủ nòng cốt đang tập trung cho các đội bóng khác 

Nếu điều này xảy ra, chắc chắn HLV Park Hang-seo không có lực lượng mạnh nhất đá AFF Cup; vì cầu thủ nòng cốt tập trung đông đảo ở CLB Hà Nội, Viettel và số ít hơn ở Sài Gòn FC.

aff cup

Vả lại AFF Cup không thuộc hệ thống thi đấu chính thức của FIFA; nên các CLB có quyền không nhả quân cho đội tuyển quốc gia. Giả sử các bên có muốn chia đôi quyền lợi; vẫn là bất khả thi vì sự phân thân ấy làm đội nào cũng yếu đi.

Ngoài ra, việc dời AFF Cup vào cuối năm còn giúp HLV Park Hang-seo toàn tâm toàn ý hơn cho ba trận cuối ở vòng loại thứ hai World Cup 2022 và cầu thủ không mất nhiều sức khi vừa chơi giải trong nước vừa đá giải quốc tế.

Tuy nhiên, thầy Park vào dịp cuối năm sẽ bận rộn hơn rất nhiều; vì phải một tay chăm sóc cho cả hai đội tuyển; gần như không có thời gian nghỉ ngơi. Nếu tuyển quốc gia giành vé chơi vòng loại cuối cùng cúp thế giới; thì phải nhập cuộc từ tháng 9-2021.

Thầy Park sang đội U-23 Việt Nam vào tháng 10 

Đến tháng 10, ông Park lại nhảy sang đội U-23 Việt Nam ;cầm quân chơi vòng loại U-23 châu Á với mục tiêu vào vòng chung kết. Tháng 11, thầy Hàn tiếp tục nắm tuyển trẻ bảo vệ ngôi vô địch SEA Games 31; kết thúc ngày 2-12. Ba ngày sau, thầy trò ông Park lại đá AFF Cup đến trận chung kết ngày 1-1-2022.

Mật độ thi đấu dày đặc sẽ khiến HLV Park Hang-seo mệt mỏi; hơn khi có lần ông từng mong muốn chỉ dẫn dắt một đội tuyển; để giữ gìn sức khỏe tốt hơn mà bất thành.

aff cup

Chẳng những thầy Park sẽ mất sức nhiều; mà học trò của ông đồng thời có suất chơi ở tuyển quốc gia và U-23 Việt Nam; phải tính rất kỹ để đảm bảo nền tảng thể lực.

Dễ ta, dễ người

 Hầu hết các quốc gia Đông Nam Á đều có những ông thầy vừa nắm tuyển quốc gia vừa dẫn dắt đội trẻ U-23 như ông Park Hang-seo, HLV Tan Cheng Hoe của Malaysia hay thầy Akira Nishino của Thái Lan…

Ông Tan cho biết AFF Cup dời càng xa càng tốt: “Chúng tôi có nhiều việc phải lo lắng hơn từ cuối tháng 3; với các trận quyết định ở vòng loại thứ hai World Cup 2022. Nếu AFF Cup tổ chức vào tháng 4 và tháng 5-2021; như đề xuất trước đó chắc chắn sẽ rất bận rộn cho đội tuyển quốc gia.

Cá nhân tôi tin rằng các đội bóng khác đều rất vui vẻ khi dời AFF Cup; vì thời điểm này hầu hết giải đấu ở các quốc gia vẫn đang diễn ra. Đội tuyển Malaysia có thể chuẩn bị tốt hơn; khi tránh tháng chay Ramadan cho các cầu thủ”. 

Để theo dõi được nhiều tin tức bóng đá Việt Nam hơn; các bạn truy cập qua website KLT này nhé!

Nguồn: plo.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *