Cấm dự V.League nếu các CLB chưa đủ tiêu chí cấp phép chuyên nghiệp

Trong vài năm tới, những CLB không đủ tiêu chuẩn cấp phép bóng đá chuyên nghiệp sẽ không được tham dự V. League. Với những CLB đang chơi ở AFC Champions League và AFC Cup mùa sau như Viettel, Hà Nội FC, Sài Gòn FC thì đây là điều kiện tiên quyết để họ có thể cạnh tranh. Nhớ lại ở mùa giải trước, Hà Nội FC không được tham dự lượt đi vòng sơ loại AFC Champions League (trận này dành cho TP. HCM) dù đội vô địch cả Cúp Quốc gia và V. League do chưa đủ tiêu chí cấp phép CLB chuyên nghiệp. Hà Nội FC không đạt tiêu chuẩn về đào tạo trẻ, khi lứa U15 không tham dự giải U15 quốc gia. 

Các CLB chưa đủ tiêu chí cấp phép bóng đá chuyên nghiệp

Vẫn còn tới 4 CLB ở V.League không đáp ứng được tiêu chí bóng đá chuyên nghiệp. Các CLB đó bao gồm: Hải Phòng, DNH Nam Định, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh và Sông Lam Nghệ An. Đây là năm thứ 2 liên tiếp, Hải Phòng, DNH Nam Định và SLNA không đạt được tiêu chuẩn cấp phép. Dẫu vậy các CLB kể trên vẫn được đặc cách tham dự V.League 2021.

Trao đổi vấn đề này, đại diện của VPF chia sẻ để có thể giải quyết triệt để vấn đề này ngay lập tức rất khó. Tuy nhiên, quan điểm từ VFF và VPF vẫn sẽ là siết chặt, xây dựng quy chế để các CLB phải tuân thủ. Có thể trong vài ba năm tới; các CLB không đạt đủ tiêu chí bóng đá chuyên nghiệp sẽ không được tham gia V.League nói riêng; và các giải bóng đá chuyên nghiệp nói chung.

Các CLB chưa đủ tiêu chí cấp phép bóng đá chuyên nghiệp

Ông Trần Anh Tú chia sẻ về việc chưa đủ tiêu chí

 Ông Trần Anh Tú – Chủ tịch HĐQT VPF nói: “Việc tham gia giải của các CLB là tự nguyện; không ai ép buộc phải chơi cả. Nhưng khi đã vào cuộc chơi là phải tuân theo luật của cuộc chơi. Với cơ chế hiện tại; chúng tôi sẽ dần điều chỉnh để các CLB buộc phải thay đổi theo thời gian tới. Chúng ta cũng thấy một điểm tích cực là số lượng CLB không đạt đủ tiêu chí cũng đã giảm dần theo từng năm”.

Ngoài ra, một vấn đề được ông Trần Anh Tú – Chủ tịch HĐQT VPF; và ông Nguyễn Minh Ngọc – Tổng giám đốc VPF nhắc đến là sự tích cực trong thi đấu của các CLB. Ông Nguyễn Minh Ngọc nhấn mạnh: “Ở mùa giải năm ngoái; một số trận đấu có liên quan đến các CLB vốn đã hết mục tiêu ở mùa giải không có được tính cạnh tranh cao. VPF đang tính đến quỹ thưởng cho các CLB ở các trận đấu; hay thứ hạng chung cuộc để tăng thêm sức hút cho giải đấu”.

Ông Trần Anh Tú chia sẻ về việc chưa đủ tiêu chí

Phương hướng phát triển

Bổ sung ý kiến này; ông Trần Anh Tú có đề cập đến việc chấm điểm phong cách; để căn cứ từ đó sẽ có mức tiền thưởng cho từng CLB hợp lý hơn. “Số tiền mà VPF dành cho các CLB chưa nhiều; nhưng chúng tôi muốn làm cái gì đó để các CLB cố gắng hơn. Giống như con gà tức nhau tiếng gáy. Sự chênh lệch trong tiền thưởng từ VPF có thể tạo nên tính cạnh tranh tích cực và động lực ở các CLB”.

Phương hướng phát triển

Xem thêm nhiều tin tức hơn nữa tại KLT.

Nguồn: bongdaplus.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *