Liệu rằng khán giả sẽ có cơ hội xem AFF Cup qua truyền hình không?

Sau khi vòng loại World Cup 2022 và AFF Cup bị hoãn, nhiều khán giả tỏ ra lo lắng vì không biết có được tiếp tục xem trận đấu của đội tuyển Việt Nam trên truyền hình hay không. Nếu những trận đấu nói trên được chuyển sang năm 2021. 

Những câu chuyện về bản quyền lên sóng truyền hình

Những câu chuyện về bản quyền truyền hình các trận đấu liên quan đến đội tuyển Việt Nam luôn thu hút sự quan tâm đặc biệt của người hâm mộ. Và do sự cạnh tranh gay gắt giữa các nhà đài nên khán giả không hề “thèm” đá cho trận đấu. Có bằng chứng là Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) và Đài Truyền hình Kỹ thuật số (VTC) đã tiến hành 5 trận vòng loại World Cup 2022 năm 2019 …

 khán giả có được xem AFF Cup trên truyền hình

Nếu VTV là đơn vị mua bản quyền trận Việt Nam – Indonesia tại vòng loại World Cup 2022 thì Next Media là đơn vị sở hữu bản quyền phát sóng 7 trận còn lại của đội tuyển Việt Nam trong trận đấu này. Vẫn còn 3 trận gặp Malaysia, Indonesia và UAE (đều lượt về). Next Media cũng đã mua bản quyền các trận đấu thuộc Giải bóng đá vô địch AFF Cup 2020 trên lãnh thổ của 4 quốc gia gồm Việt Nam, Lào, Campuchia và Myanmar.

 khán giả có được xem AFF Cup trên truyền hình

Tuy nhiên, sau khi Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á (AFF) thông báo hoãn AFF Cup 2020 và dời đến tháng 4 năm sau thì mới đây, lại đến lượt Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) báo tin “sét đánh ngang tai” là hoãn vòng loại World Cup 2022, đồng nghĩa với việc 3 trận đấu của tuyển Việt Nam dự kiến vào tháng 10 và 11 cũng sẽ dời sang năm sau. 

Vậy, bản quyền phát sóng những giải đấu nói trên có bị ảnh hưởng?

Chia sẻ với báo chí ngày 13.8, ông Nguyễn Trung Kiên, Tổng giám đốc Next Media, cho biết: “Sau khi ký hợp đồng với đối tác; vào tháng 12.2019 và tháng 1.2020; chúng tôi đã trả toàn bộ tiền mua bản quyền phát sóng AFF Cup 2020. Con số như thế nào, chúng tôi không thể tiết lộ cụ thể,; chỉ có thể nói là số tiền rất lớn. Thời điểm đó, chưa xảy ra dịch bệnh Covid-19 nhưng trong điều khoản cũng nói rõ, hợp đồng có những điều kiện bất khả kháng như thiên tai, thảm họa, chiến tranh…, mà giải đấu có thể không diễn ra như dự kiến.

AFF Cup

Ở trường hợp cụ thể này, dịch bệnh Covid-19 được xem như thảm họa. Hợp đồng tuy vẫn còn giá trị; nhưng quả là chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn; vì không thể khai thác thương mại; cũng không thể bán được cho các đối tác là các đài của Lào; Campuchia, Myanmar”. Trước mắt, vì hoãn vòng loại World Cup và cả AFF Cup, thiệt hại kinh tế mà đơn vị này có nguy cơ phải gánh lên đến hàng triệu USD. Được biết, đơn vị này cũng đã có ý định thương thảo lại với đối tác với mong muốn giảm kinh phí mua bản quyền nhưng rất khó.

Doanh nghiệp chịu khổ đã đành, nhưng liệu khán giả có phải chịu ảnh hưởng liên đới?

Đặt câu hỏi: “Người hâm mộ Việt Nam có mất cơ hội xem vòng loại World Cup; và AFF Cup khi 2 giải đấu này tổ chức vào năm 2021 hay không?”. Ông Nguyễn Trung Kiên trả lời: “Các giải không diễn ra, chúng tôi được bảo lưu quyền lợi; là giữ hợp đồng đến khi giải diễn ra được thì thôi. Chắc chắn quyền lợi của khán giả vẫn được giữ nguyên; bởi tính pháp lý và giá trị các hợp đồng của chúng tôi với các đối tác không bị thay đổi.

3 trận còn lại của tuyển Việt Nam ở vòng loại World Cup; và các trận đấu của AFF Cup; bao gồm các trận của thầy trò HLV Park Hang-seo; sẽ được phát sóng trên các hạ tầng truyền hình trả tiền; truyền hình miễn phí, truyền hình di động, mạng xã hội. 

Chúng tôi không bán bản quyền mà sẽ thực hiện việc chia sẻ; với các đơn vị truyền hình, truyền thông khác trên cả nước. Điều này đồng nghĩa với việc người hâm mộ được thưởng thức; các trận đấu của tuyển Việt Nam ở bất kỳ hạ tầng phát sóng nào. Trong lúc chờ đợi các giải đấu nói trên; khán giả có thể xem miễn phí giải bóng đá Đức – Bundesliga đã được chúng tôi mua bản quyền; và phát sóng trên VTV, VTVcab, VTC…”.

Chưa có đài nào tại Việt Nam mua được Olympic 2020

Về gói bản quyền Olympic 2020 (đã được dời sang năm 2021); chưa có đài nào tại Việt Nam mua được. Còn vòng loại giải U.23 châu Á do Việt Nam đăng cai vào tháng 10.2020; nhiều khả năng Next Media sẽ lại là đơn vị sở hữu bản quyền phát sóng. Trong khi đó, SEA Games 31 vào cuối năm 2021, các đài sẽ cùng được sở hữu bản quyền truyền hình, và VTV sẽ được chọn là đài truyền hình của nước chủ nhà Việt Nam.

Để theo dõi được nhiều tin tức bóng đá Việt Nam hơn; các bạn truy cập qua website KLT này nhé!

Nguồn: thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *