Thiếu nhân sự cho lịch thi đấu châu Á-Việt Nam sẽ giải quyết ra sao?

Khi VCK châu Á cấp CLB và lịch thi đấu AFF Cup châu Á diễn ra cùng thời điểm với trận đấu vào tháng 4 tới, thì  Quang Hải, Hùng Dũng, Văn Hậu … sẽ phục vụ chủ quản  hay vào ĐTQG? 

Lịch thi châu Á trùng với lịch thi khu vực

Cách đây không lâu, Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã quyết định cho nhà vô địch V-League 2020 loại trực tiếp vào vòng bảng AFC Champions League 2021.

Đội giành cúp sẽ vào thẳng vòng bảng AFC Cup 2021. Nếu một đội vô địch cả Cúp Quốc gia và Vô địch V League, theo quy định của AFC, đội đó sẽ được ưu tiên dự AFC Champions League, và hai suất dự AFC Cup năm 2021 sẽ thuộc về Á quân và các đội thường. Hạng ba V League 2020 (đội đoạt HCĐ).

Đoàn Văn Hậu

Cho đến nay, do mới vô địch nên Hà Nội nghiễm nhiên có một suất dự AFC Cup 2021. Nếu bảo vệ thành công chức vô địch V-League 2020, Hà Nội sẽ tham dự AFC Champions League 2021.

Cuối mùa giải, VFF sẽ quyết định cùng Hà Nội có thêm 2 đội tham dự Asian Cup. Vấn đề là theo lịch thi đấu được Liên đoàn bóng đá châu Á cập nhật ngày 25/9/2020, thời gian các CLB Việt Nam tham dự 2 trận đấu trên gần giống với thời gian diễn ra Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á (AFF Cup 2020).

Cụ thể, AFF Cup 2020 do “né” dịch bệnh đã được AFF lùi lại, sẽ tổ chức từ 11.4 – 8.5.2021. Trong khi đó, vòng bảng AFC Champions League 2021 sẽ có 3 lượt trận thứ 4 (5 – 7.4), thứ 5 (19 – 21.4) và thứ 6 (3 – 5.5) và các trận đấu của AFC Cup lượt trận ngày 12 – 14.4 cũng trùng với thời điểm diễn ra AFF Cup.

CLB có tuyển thủ quốc gia sẽ phải ứng xử thế nào

Lúc này quyền lợi của các CLB Việt Nam có vé dự AFC Champions League và AFC Cup sẽ “đụng chạm” với quyền lợi của đội tuyển quốc gia dự AFF Cup, như CLB Hà Nội, đội có nhiều cầu thủ khoác áo tuyển như Quang Hải, Hùng Dũng, Thành Chung, Đức Huy, Văn Hậu, Duy Mạnh, Đình Trọng, Việt Anh.

lịch thi giải châu Á trùng với CLB

Vậy trong tình huống này, các CLB có tuyển thủ quốc gia sẽ phải ứng xử thế nào khi các giải đấu của châu Á được coi như bộ mặt của bóng đá Việt Nam, còn AFF Cup cũng là giải hết sức quan trọng với bóng đá Việt Nam, mà HLV Park Hang-seo đã nhấn mạnh: “Tôi và các học trò sẽ phải nỗ lực 200% sức lực để bảo vệ thành công ngôi vô địch”. Tuy nhiên, AFF Cup lại không nằm trong hệ thống thi đấu của FIFA nên FIFA và AFC không bắt buộc các đội phải nhả quân cho tuyển.

Phải dung hòa lợi ích các bên

HLV Chu Đình Nghiêm của đội Hà Nội cho biết: “Tôi sẽ cân bằng quyền lợi của cả đôi bên, tính toán để vừa chia sẻ được một vài cầu thủ cho đội tuyển mà vẫn giữ lại được cho mình những cầu thủ đảm đương được nhiệm vụ của CLB tại AFC Champions League (nếu như Hà Nội vô địch V-League) hoặc AFC Cup.

Tôi sẽ không giữ hết người nhưng cũng không thể cho hết quân của mình lên tuyển khi các giải CLB AFC cũng hết sức quan trọng. Chúng tôi cũng cần có thành tích ở đấu trường châu Á chứ không phải đi cho có.

lịch thi giải châu Á trùng với CLB

Hà Nội đã từng lọt vào đến tận chung kết liên khu vực AFC Cup 2019 nên càng phải giữ gìn hình ảnh của mình”.

HLV Vũ Tiến Thành của Sài Gòn FC, ứng viên sáng giá cho ngôi vô địch hoặc lọt vào top đầu V-League mùa này, nói: “VFF và CLB phải ngồi lại để giải quyết sao cho hợp lý.

Nếu VFF cho rằng AFF Cup quan trọng hơn sẽ đề nghị CLB phải hy sinh. Nhưng CLB đến với AFC Champions League hoặc AFC Cup không phải để học hỏi mà là ganh đua, tranh tài thì giữ cầu thủ là quyền lợi chính đáng.

Tôi tin 3 đại diện của Việt Nam đá các giải AFC năm 2021 sẽ đầu tư nội và ngoại binh mạnh mẽ để thi đấu nghiêm túc”.

Cũng theo ông Vũ Tiến Thành, ngoài SEA Games thì về lâu dài AFF Cup cũng nên dành cho các đội Olympic. Tình trạng tranh chấp quyền lợi giữa các CLB; và liên đoàn bóng đá thành viên sẽ buộc AFF phải thay đổi quan điểm.

Chủ tịch CLB TP.HCM Nguyễn Hữu Thắng đề xuất 

Ông đề xuất VFF cho phép các đại diện Việt Nam ở giải châu Á; được tăng suất đăng ký ngoại binh từ 4 lên 5, 6 (vẫn giữ đá 3 người trên sân – PV) ;để xoay tua đảm bảo thể lực vì lịch thi đấu rất dày. 

Ông Thắng nói: “CLB nếu nhường sẽ mất những người giỏi nhất của mình cho đội tuyển quốc gia; trong gần 2 tháng trời. Nếu có thêm suất ngoại binh sẽ giúp các CLB; an tâm cống hiến và thoải mái hơn khi; chia sẻ quân cho đội tuyển”.

Ông Thắng cũng nhấn mạnh: “3 giải đấu lớn cấp châu lục; và khu vực diễn ra cùng một thời điểm chắc chắn sẽ ảnh hưởng; đến quyền lợi giữa các CLB; và đội tuyển quốc gia.

Thành tích đội tuyển quốc gia rất quan trọng; nhưng với một CLB chuyên nghiệp; ông chủ bỏ hàng trăm tỉ đồng đầu tư; thì cũng rất muốn đội mình có thành tích châu Á; giúp tăng giá trị thương mại của CLB.

Bóng đá VN cũng đã không còn xem AFC Champions League; và AFC Cup là gánh nặng vì các CLB rất muốn phát triển trình độ. Đây thực sự là bài toán nan giải mà VFF và các CLB phải tìm cách dung hòa.

Cũng nói thêm, đội bóng sử dụng HLV nước ngoài thường sẽ không thỏa hiệp đâu”.

Các phương án của AFF

VFF chưa có ý kiến chính thức về vấn đề này. Tuy nhiên; ngày 2.10, một quan chức của VFF; cho hay rất có thể AFF sẽ phải cân nhắc lại lịch thi đấu; của AFF Cup 2020. “AFF dự trù hai phương án; một là phương án đã được công bố vào ngày 11.4 – 8.5.2021; phương án thứ hai là AFF Cup 2020 sẽ dời hẳn sang tháng 12.2021”.

Ngoài ra quan chức này cũng cho biết “giải pháp dung hòa” là AFF; sẽ đề nghị AFC xem xét các trận đấu AFC Champions League và AFC Cup của khu vực Đông Nam Á; và các đội liên quan thay vì diễn ra trong tháng 4; sẽ lùi đến giữa tháng 5 để AFF Cup vẫn đúng kế hoạch.

Để theo dõi được nhiều tin tức bóng đá Việt Nam hơn; các bạn truy cập qua website KLT này nhé!

Nguồn: thanhnien.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *